Trang thông tin điện tử
Phường Phước Hiệp

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Phước Hiệp

Tổng quan

I. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên:

1. Vị trí địa lý:

Phường Phước Hiệp phía Đông giáp phường Phước Trung, ranh giới là đường Nguyễn Thanh Đằng và phường Phước Nguyên, ranh giới là đường Tôn Đức Thắng; phía Tây giáp phường Long Hương, ranh giới là sông Dinh; phía Nam giáp Quốc lộ 51; phía Bắc giáp phường Phước hưng, ranh giới là đường Điện Biên Phủ.

Phường Phước Hiệp là đầu mối giao thông khá quan trọng, có Quốc lộ 51, 55, 56 đi qua, có sông Dinh chảy qua địa bàn khá dài, có Di tích lịch sử Nhà Tròn, có công viên Lê Thành Duy ngay tuyến đường chính Cách Mạng Tháng Tám.

2. Điều kiện tự nhiên:

Phường Phước Hiệp nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa của Nam bộ, có sông Dinh chảy qua khá dài từ cầu Điện Biên Phủ ra cầu sông Dinh (nhà máy điện). Sông Dinh khởi nguồn từ phía Đông Bắc huyện Tân Thành và phía Tây huyện Châu Đức về Bà Rịa rồi đổ ra biển Đông, diện tích lưu vực khoảng 300km, với chiều dài trên 35km, rộng trung bình 25m, đoạn chảy qua phường Phước Hiệp dài khoảng 1.200m. Trên sông Dinh có các công trình thủy lợi như đạp sông Soài, đập sông Dinh, hồ Đá Đen, hồ Châu Pha, ngoài ra sông Dinh là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho huyện Tân Thành, thành phố Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu.

II. Đặc điểm dân cư:

  1. Dân cư:

Phường Phước Hiệp có 04 khu phố (từ khu phố 3 đến khu phố 6) gồm có 29 tổ dân cư, có 2.000 hộ thường trú và 75 hộ tạm trú với 9.541 nhân khẩu trong đó giới tính nữ là 4.926 chiếm tỉ lệ 51,6%.

  1. Dân tộc:

Trên địa bàn phường có khoảng 88% dân tộc Kinh, 8% dân tộc Hoa và 4% các dân tộc khác như Khơ me, Tày, Châu ro.

  1. Tôn giáo:

Toàn phường có khoảng 32% hộ dân theo đạo Thiên Chúa, 36% hộ theo đạo Phật, 30% hộ thờ cúng ông bà và 2% hộ dân theo đạo Cao Đài và Tin Lành.

Về cơ sở tôn giáo có: Nhà thờ Chánh tòa, Tu viện thành Paolo, Chùa Phước Thạnh, Chùa Hưng Lễ Tự và Miếu Bà Thiên Hậu (của người Hoa).

          III. Tình hình kinh tế - xã hội:

Phường Phước Hiệp nằm trong khu đô thị, là trung tâm chính trị của thành phố Bà Rịa với mật độ dân cư đông đúc. Thương mại – Dịch vụ là ngành nghề kinh doanh chủ yếu.